TIN GIÁ THÉP THẾ GIỚI NGÀY 24/4/2016/ INOX PHÚ QUÝ

 Đăng bởi: Admin 26/06/2019

Trung Quốc có thể trì hoãn việc cắt giảm công suất ngành thép do giá tăng

 (24/04/2016)

Các nguồn tin thị trường khuyến cáo những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm giải quyết tình trạng thừa cung nghiêm trọng trong ngành thép và than đá có lẽ sẽ được thỏa hiệp lại theo hướng tiêu cực hoặc thậm chí là gặp trở ngại bởi đà tăng mạnh liên tục của giá thép kể từ tháng 3.

Họ đang bàn luận về các hướng dẫn được công bố từ một vài ngành công nghiệp vào cuối tuần qua- trong đó có Bộ Nhân lực và An sinh xã hội (MOHRSS)- đã đặt mục tiêu giúp đỡ người lao động bị cắt giảm, tái phân công hay bổ nhiệm lại từ hai ngành này.

Như tin đã đưa, từ 2016-2020, Bắc Kinh đặt mục tiêu cắt giảm 100-150 triệu tấn công suất dư thừa từ ngành thép trong nước, gây ảnh hưởng tới 500.000 công nhân và 500 triệu tấn/năm từ ngành than, làm ảnh hưởng thêm 1,3 triệu người lao động nữa.

Gần đây Bắc Kinh đã thông báo việc thành lập quỹ 100 tỷ NDT (15,4 tỷ USD) sẽ được chi tiêu qua hai năm tới nhằm giúp người lao động bị sa thải tìm được việc làm mới và giảm bớt sự tác động của việc cắt giảm này đến các gia đình.

Các hướng dẫn của MOHRSS theo sát công bố của Bộ Tài nguyên và Đất đai đưa ra tuần trước rằng sẽ không cho các dự án thép và than đá mới thuê đất. “Nếu một ngành đang phải đối mặt với tình trạng dư cung ác liệt như thép thì các hướng dẫn này có thể được áp dụng mà không có nhiều sự phản đối từ các cá nhân bị ảnh hưởng”, một nhà phân tích ở Thượng Hải cho biết.

 “Tuy nhiên, sự phục hồi của giá thép từ tháng 3 bất kể là tạm thời hay lâu dài có lẽ sẽ làm tái sinh hy vọng cho thị trường thép và khiến các nhà sản xuất cảm thấy ít cấp bách về việc cắt giảm công suất dư thừa và giảm bớt nhân viên càng sớm càng tốt”.

Đại diện một nhà máy ở miền trung cũng có chung lo lắng như vậy và nói thêm rằng một công nhân đang đến tuổi về hưu 60 có lẽ sẽ ít muốn chấp nhận gói bồi thường bây giờ nếu như ông ấy tin rằng những ngày tốt đẹp hơn sẽ tiếp tục thêm một vài tháng nữa”.

Giá thép trong nước đã cải thiện đáng kể từ tháng 12. Đơn cử như giá phôi thanh ở thành phố Đường Sơn tăng gần 60% lên 2.360 NDT/tấn tính tới ngày 19/4, một mức tăng đã giúp các nhà máy thoát khỏi thua lỗ và cho phép họ có lời ở mức 300-500 NDT/tấn. Nguồn inoxphuquy.com

0906.892.569